BÀ RỊA VŨNG TÀU – NGHỀ MỸ NGHỆ TỪ VỎ TRAI, SÒ ỐC 🐚🐚

Lúc nhỏ mỗi khi đi biển chơi hẳn ai cũng đều thích thú với những món đồ độc đáo làm từ vỏ sò ốc được bày bán ven biển. Mấy ai biết được để làm được những món đồ mỹ nghệ thế này các người thợ phải trải qua những công đoạn thế nào và sản xuất ra sao không? Cùng tìm hiểu về nghề mỹ nghệ này qua sự khéo léo của các nghệ nhân nhé!
Để tạo nên những tác phẩm mỹ nghệ đòi hỏi một lượng lớn vỏ của hàng trăm loài ốc. Trong khi nguồn cung ngày càng khan hiếm và giá đang bị đẩy lên cao gây trở ngại, chủ cơ sở mỹ nghệ cho biết.
Nguyễn Thanh Vũ, chủ cơ sở mỹ nghệ cho biết, mỗi năm sản xuất hàng trăm sản phẩm, với giá cả dao động từ 150.000 đến một triệu đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là TP HCM, Phú Quốc, Hà Nội và cả Dubai. “May mắn là tôi đang có đội thợ có óc sáng tạo và đam mê. Nhưng chưa biết phá sản ngày nào vì hiện không có đội ngũ kế thừa”, anh Vũ – chủ cơ sở mỹ nghệ cho biết.
Nghề cũng đòi hỏi niềm Đam mê với vỏ ốc. Rất nhiều người đến rồi đi vì họ không chịu được việc phải ngồi một chỗ trong nhiều giờ và công việc đòi hỏi sự khéo tay trong khi thu nhập không cao.
Nghề sò ốc mỹ nghệ ở Vũng Tàu hình thành gần 40 năm trước. Thời kỳ hoàn kim, nghề này hình thành nên cộng đồng vài chục hộ gia đình sản xuất, bán sỉ theo đơn đặt hàng của những tàu viễn dương.
Năm 2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận nghề truyền thống, song hiện ở Vũng Tàu chỉ còn hai cơ sở với gần 10 hộ nhận gia công tại nhà.
Hình ảnh Trường Hà
Theo VNexpress

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *