CẢNH BÁO DÒNG RIP (AO XOÁY) NGUY HIỂM Những hiểu biết chung về dòng Rip (ao xoáy) và mức độ nguy hiểm

Dòng Rip được định nghĩa theo nghĩa rộng, đó là một luồng nước mạnh chảy theo hướng vuông từ bờ ra biển, tuy với kích thước rất nhỏ, nhưng tốc độ có thể đạt cực đại tới 2 m/s. Với vận tốc này, trong khoảng thời gian 1 phút, dòng Rip có thể cuốn trôi người tắm biền ra ra khoảng 120 m. Khi đó, hầu như không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ.
Với sự tồn tại của dòng Rip chảy xoáy ở các bãi tắm, người tắm biển nếu chủ quan, không hiểu biết và không nắm được cách phòng tránh thì rất nguy hiểm và dễ bị chết đuối khi bị rơi vào dòng Rip. Ở Việt Nam, vì chưa được nghiên cứu và phổ biến rộng rãi, nên dòng Rip được nhân dân các địa phương khác nhau gọi là: dòng chảy xoáy, ao xoáy, vũng nước xoáy…

Cách nhận biết dòng Rip (ao xoáy)
– Nơi có cắm cờ cảnh báo dòng Rip, ao xoáy (cờ đen, bảng cấm tắm).
– Trước khi xuống bãi biển tắm, nên dành ra 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy. Dòng chảy xa bờ hay dòng nước xoáy thường có các biểu hiện:
+ Có màu sẫm hơn xung quanh vì nơi đó nước sâu hơn các chỗ khác
+ Có bề mặt nước phẳng lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.
+ Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ/bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

HƯỚNG DẪN CÁCH THOÁT KHỎI DÒNG RIP (AO XOÁY)
– Khi tắm biển, không may rơi vào dòng Rip (ao xoáy) không nên hoảng sợ và phải hết sức bình tĩnh.
– Cố gắng bơi thả trôi tự do xuôi theo dòng Rip để tiết kiệm năng lượng, cấm không bơi ngược dòng chống lại dòng Rip theo hướng ngược vào bờ.
– Để thoát khỏi sự ảnh hưởng của dòng Rip, cần bơi thả lỏng để tìm thời cơ bơi lách qua trục của dòng Rip về hai phía. Sau khi thoát khỏi dòng Rip sẽ tìm cách bơi từ từ vào bờ.
– Nếu không bơi thoát khỏi dòng Rip do dòng Rip có độ xoáy, thì phải sử dụng phương pháp bơi thả nổi hoặc bơi đứng, đồng thời kêu cứu sự giúp đỡ của những người trên bờ hoặc nhân viên đội cứu hộ, cứu nạn bờ biển chuyển nghiệp.
– Người bị nạn, nếu cảm thấy đuối sức không có thể bơi được vào bờ thì phải kêu to và vẫy tay yêu cầu sự cứu hộ khẩn cấp từ trên bờ. Nếu người bị nạn sau khi lấy lại được sự bình tĩnh hoặc sau khi dòng Rip đã yếu dần ở khu vực xa bờ, thì cố gắng bơi lách qua dòng Rip và sau đó theo hướng thẳng vào bờ, không nên hoảng sợ, vì dòng Rip sẽ chấm dứt và tiêu tán ở vùng nước sâu xa bờ.

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *