Nguy hiểm chết người trên biển – cách phòng tránh

Hiện nay do sự biến đổi khí hậu thì các hiện tượng thời tiết ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Trong các hiện tượng tự nhiên đó thì sét là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ gây chết người cao. Phòng tránh sét khi tắm biển Vũng Tàu. Sét […]

Hiện nay do sự biến đổi khí hậu thì các hiện tượng thời tiết ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Trong các hiện tượng tự nhiên đó thì sét là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm và có nguy cơ gây chết người cao. Phòng tránh sét khi tắm biển Vũng Tàu.
Sét là một hiện tượng thiên nhiên, thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa. Nó có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng nào khi có sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Hiện đang vào mùa mưa giông, vì vậy, nắm rõ những nguyên tắc phòng tránh sét là vô cũng cần thiết.

Những trường hợp nào dễ bị sét đánh nhất
1. Lang thang ở nơi rộng rãi, quang đãng khi trời đổ mưa
Sét xuất hiện ngay cả trước, trong và thậm chí sau cơn mưa. Những nơi có đất rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, sân golf, hay bãi đỗ xe đều là địa điểm yêu thích của những tia sét. Bởi lúc này, bạn sẽ vô tình là “vật thể” cao nhất ở khu vực đó.
Khi mặt đất nhận được cảm ứng phát sinh dòng điện từ đám mây dông, trên những vật thể cao chót vót sẽ tập trung tương đối nhiều điện tích cảm ứng, có khả năng hút sóng điện mạnh, vì thế nó hút tia điện một cách dễ dàng.
Bên cạnh đó, đứng trú dưới bóng cây to cũng không phải là lựa chọn tốt. Bởi theo nguyên lý như trên, chiếc cây cao có thể hút tia điện và gây hại cho bạn.
2. Cầm ô hay đứng gần các vật liệu kim loại
Sét là một dòng điện cực mạnh và kim loại lại dẫn điện rất tốt. Dòng điện này có cường độ từ vài chục nghìn tới hơn một trăm triệu vol. Khi phóng tia lửa điện, nhiệt độ tia lửa điện do sét gây ra có thể lên tới hàng nghìn độ C. Tốt nhất, bạn hãy tránh xa những vật dụng như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, cuốc, liềm… vì chúng dẫn điện rất tốt.
Ngoài ra, cầm ô cũng được coi là một “cột thu sét” do chứa kim loại. Do đó, khi trời mưa có sấm sét, bạn đừng dại cầm ô ra đường.
3. Đi bơi ở sông, suối, hay bể bơi
Giống như kim loại, nước cũng là chất dẫn điện cực tốt. Nếu không muốn mình cháy đen thui thì bạn đừng nên đi bơi thời điểm mưa giông, sấm sét.
4. Đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hay nằm trên mặt đất
Bạn nghĩ mình hoàn toàn an toàn khi ở trong nhà, nên thỏa sức ra cửa sổ ngắm? Nhưng sự thật là, việc đứng gần cửa sổ, cửa ra vào cũng không thật an toàn.
Chưa hết, bạn tuyệt đối không được nằm duỗi thẳng trên mặt đất, vì bạn phải hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.
5. Đi tắm, xem TV, sử dụng điện thoại
Khi trời giông sét sử dụng điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm. Sét có thể thâm nhập vào đường điện, cáp điện thoại và lan truyền khoảng cách xa. Tốt nhất, hãy ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để tránh bị sét đánh theo con đường này.
Do đường ống nước có thể là nhựa nhưng cũng có địa điểm là đồng, bởi vậy, việc đi tắm ở thời điểm sấm sét đùng đùng không phải là ý kiến hay. Bởi rất có thể, bạn vô tình tự biến mình thành mồi ngon cho “thần sét”.

Phòng chống sét khi đi tắm biển ở Vũng Tàu

Tại Vũng Tàu luôn có những đội cứu hộ bờ biển túc trực trên bờ để trợ giúp khách du lịch tắm biển. Khi thời tiết có dấu hiệu giông bão, tố lốc, các nhân biện sẽ thực hiện việc thổi còi báo hiệu cho các du khách. Lúc này các bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của các anh cứu hộ, lên bờ và tìm nơi trú tránh an toàn.
Hiện tại khu vực Bãi Sau của Thành phố Vũng Tàu, các du khách có thể tìm đến các nhà, trạm cứu hộ A1, A2… thuộc Ban quản lý các Khu du lịch Thành phố Vũng Tàu hoặc Trung tâm Hỗ trợ Khách du lịch Thành phố Vũng Tàu tại nhà A3 để có thể trú tránh an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *