Linh Sơn Cổ Tự Kiến trúc – Phần 1

Du lịch Vũng Tàu: Linh Sơn Cổ Tự Kiến trúc – Phần 1 : Tổng thể của chùa Linh Sơn Cổ Tự gồm có :
1 . Cổng chùa.
2 . Chùa Linh Sơn Cổ Tụ.
3 . Nhà Tăng xá.
4 . Điện Thiên Vương.
5 . Trường bồ Đề.

Về mặt địa lý thì chùa Linh Sơn Cổ Tự có thế “ Án sơn tụ thủy”, về phía Tây Bắc giáp khu dân cư và núi Nhỏ ( còn gọi là núi Tao Phùng ) là “ Án sơn” qua bên kia núi Tao Phùng là biển Đông. Chếch sang phía Đông Nam là ao sen rộng 7350m2 ( ao này của chùa ), phía Đông Bắc giáp đường Hoàng Hoa Thám và khu dân cư
( thị xã Vũng Tàu ) và bãi Trước ( bãi Tầm Dương ), xa xa là núi Lớn ( núi Tương Kỳ ), bên kia núi Tương Kỳ là biển Đông.
Toàn bộ khuôn viên chùa gồm 1122m2 trong đó ao sen có diện tích lớn nhất
( chiếm 7350m2 ) rồi đến trường Bồ Đề chiếm 1010m2 còn lại là chùa Linh Sơn Cổ Tự là 4762m2 gồm cả nhà tăng xá, điện Thiên Vương và sân vườn. Xung quanh chùa trồng các loại cây lưu niên như : nhãn, dừa, điều và các cây cảnh. Bao quanh khuôn viên chùa trồng cây làm hàng rào để phân ranh giới với bên ngoài. Thông thường các chùa đều có cổng tam quan ( quá khứ, hiện tại, tương lai ), nhưng Linh Sơn Cổ Tự không phải là tam quan mà chỉ là cổng thường ( xem ảnh ), trụ cổng xây bằng gạch, đúc bằng bê tông cốt thép, bảng “ Linh sơn Cổ Tự” bằng tole quét vôi trắng, trên nóc có đắp hình lưỡng Long chầu nguyệt. Linh Sơn Cổ Tự được chia làm 2 gian. Gian ngoài : mái lợp ngói mũi, nhà làm theo kiểu bánh ít ( bốn mái đều nhau ), rui mè, đòn tay đều bằng gỗ, các vì kèo không đục mộng mà xuyên ngang bằng cây sắt ( con ton ). Nội thất gian ngoài được chia làm 3 ô đặt 3 bàn thờ. Bàn thờ chính giữa thờ sư tổ Lạt Ma thứ 28. Hai bên bàn thờ đều có câu đối chữ nho viết ngay trên cột, còn bàn thờ phía tả và phía hữu là thờ vong nghiệp người quá cố mà những thân nhân của họ không muốn thờ tại gia nên họ gửi vào chùa và được thờ tại hai bàn đó.

Xem thêm: Linh Sơn Cổ Tự Kiến trúc – Phần 2, Linh Sơn Cổ Tự Sự kiện lịch sử, Chùa Phước Lâm.

Nguồn: Sưu tập

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *