Linh Sơn Cổ Tự Sự kiện lịch sử

Du lịch Vũng Tàu: Linh Sơn Cổ Tự Sự kiện lịch sử : Linh Sơn Cổ Tự là một trong những ngôi chùa xưa nhất của Vũng Tàu, theo các cụ kỳ lão kể lại, còn có chính xác vào năm nào thì không ai nhớ rõ, chỉ biết rằng lúc đầu chùa được cất bằng mái lá, địa điểm cất chùa đầu tiên là bên triền núi dây thép ở mút đường thành Săn Đá Pháp ngày xưa ( tức đường Phan Bội Châu lối sau bưu điện bây giờ ).

Đầu năm 1919 chùa được dân làng Thắng Tam dời về gần nhà việc Thắng Tam ( tức Đình Thần Thắng Tam hiện nay ). Khi dời từ đường Phan Bội Châu về đường Hoàng Hoa Thám, Chùa Linh Sơn Cổ Tự được xây cất trên nền cũ của một viên hoa tiêu người Pháp tên Lheurex ngoài biệt thự có tảng đá khắc tên “ Villa des Tamarens” đến năm 1959 Sư Thích Tịnh Viên về trụ trì đã dời toàn bộ ngôi chùa sang khu đất kế bên nền nhà cũ của viên hoa tiêu người Pháp. Sư trụ trì cho dời sang khu đất mới và xây lại toàn bộ ngôi chùa với lý do : Chùa trước nhỏ, vách bằng cây thiếu trang nghiêm bền vững, Chùa được xây dựng khang trang kinh phí hết 2 triệu đồng do phật tử đóng góp. Từ năm 1959 đến nay hầu như không phải sửa chữa, mà hàng năm chỉ sơn, quét lại cổng, tường cho sáng sủa.

Linh Sơn Cổ Tự có thờ tại chính điện một pho tượng Phật quí, tượng cao 1,2m. Pho tượng này bằng đá, tượng rất đẹp, nét mặt đức Thế Tôn vừa từ bi, vừa vui vẻ và linh động như người sống. Theo sự đánh giá bước đầu tượng này có thể là di tích của người Chiêm Thành hoặc Chân Lạp lưu lại, vì rất giống những pho tượng trong đền chùa của họ. Về pho tượng cổ này có tương truyền rằng : gần 100 năm về trước một nhóm ngư phủ miền Trung vào đánh cá ở hàng Dừa ( Bãi Trước bây giờ ) trong khi đi kiếm củi ở chân núi Lớn ( núi Tương kỳ ) đã tìm thấy hai pho tượng Phật bằng đá vùi dưới đất trên sườn núi Lớn gần bãi Dâu, họ hè nhau đào lên rồi hôm sau đem cờ trống rồi thỉnh về. Nhưng dân làng Thắng Tam hay được ra chặn lại vì đó là những vật báu tìm được ở đâu thì thuộc về sở tại nơi đó. Họ năn nỉ mãi làng Thắng Tam đồng ý cho ngư phủ miền Trung thỉnh về pho tượng nhỏ, còn pho tượng lớn được đưa về chùa Linh Sơn Cổ Tự thờ cho đến bây giờ.

Chùa Linh Sơn Cổ Tự hiện nay do sư Thích Tịnh Viên trụ trì, chùa thường xuyên mở cửa, lượng khách đông nhất trong năm là nhằm vào ngày rằm tháng giêng và ngày Phật Đản ( ngày cũ là ngày 8/4 nay đổi là ngày 15/4 ).

Xem thêm: Linh Sơn Cổ Tự Kiến trúc – Phần 1, Linh Sơn Cổ Tự Kiến trúc – Phần 2, Lễ hội Đình Thần Thắng Tam Vũng Tàu.
Nguồn: Sưu tập

Đánh giá và nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *